Thang điểm đanh giá Rượu Vang ngon

Thang điểm đanh giá Rượu Vang ngon
Các tổ chức đánh giá Rượu Vang
RP: Robert Parker/The Wine Advocate, 
WS: Wine Spectator,
WE: Wine Enthusiast, 
JS: jamessuckling.com, 
D: Decanter, 
LM: Luca Maroni,...
Hàng năm, có hàng nghìn loại vang được mang đi chấm điểm bởi các chuyên gia, các tổ chức phê bình, các tác giả viêt báo, tạp chí về rượu vang nổi tiếng thế giới như: Robert Parker, Decanter, Wine Spectator, Wine Enthusiast, hay Wine Advocate,… Nổi bật nhất là Robert Parker – cha đẻ của thang điểm 100, nhà phê bình Rượu vang danh tiếng người Mỹ. Tạp chí – The Wine Advocate của ông ra một tháng hai lần, được xuất bản lần đầu năm 1978, có ảnh hưởng sâu rộng đối với ngành rượu vang thế giới ở cả 2 phương diện giá cả và nhu cầu của thị trường.

Thang điểm đánh giá
Mỗi thứ Rượu vang được mang ra thẩm định sẽ được cho trước 50 điểm; 50 điểm còn lại thì được phẩn bổ như sau:

Màu sắc, tổng thể bên ngoài của rượu: 5 điểm 
Mùi hương rượu vang: 15 điểm 
Hương vị và hậu vị của rượu:  20 điểm 
Chất lượng và thời gian lưu trữ rượu: 10 điểm 

Đánh giá chung về một loại rượu vang với thang điểm sau:
96 – 100: Tuyệt vời
90 – 95: Xuất sắc
80 – 89: Tốt
70 – 79: Trung bình
60 – 69: Dưới trung bình
50 - 59: Dở tệ